Cảnh báo khi khám nam khoa tại phòng khám tư nhân: Tiền mất Tật mang

Bệnh nhân Trần Tiến Ng. sau vài ngày thấy đau tức bìu, kèm tiểu buốt đã hết sức lo lắng. Anh lên mạng tìm kiếm và quyết định đi khám nam khoa tại phòng khám tư nhân N.Q. trên đường Nguyễn Trãi. Bi kịch của anh Ng. bắt đầu.

Sáng ngày 18 tháng 4, khi khám bệnh tại phòng khám Tiết niệu – Nam khoa Bệnh viện 19-8, anh Ng. vừa thở dài vừa kể về hành trình của anh khi trót tin tưởng vào phòng khám N.Q. cách đó 2 hôm.

Quá dễ dàng để tìm kiếm một phòng khám về nam khoa tư nhân trên mạng. Khi click vào bất kỳ phòng khám nào. người bệnh đều bị choáng ngợp trước những lời lẽ quảng cáo như trên mây về uy tín, chất lượng và y đức của những phòng khám này.

Các phòng khám nam khoa được quảng cáo rầm rộ trên mạng

Nhiều người bệnh vẫn có tâm lý ngại ngùng khi bản thân mắc phải những triệu chứng liên quan đến “cậu nhỏ” nên thường có xu hướng tìm đến những phòng khám tư nhân để giữ bí mật, mặc dù bệnh của họ chỉ là những bệnh tiết niệu vô cùng nhẹ nhàng. Hậu quả là Tiền mất, tật thì mang”ThS Bs Trần Hoài Nam, khoa Ngoại tiết niệu bệnh viện 19-8 chia sẻ.

Khi anh Ng. tìm hiểu về triệu chứng của bản thân thì cảm thấy ớn lạnh vì những lời dọa dẫm “khủng khiếp” như: ung thư, vô sinh, tử vong. Quá lo sợ, anh vội đến ngay phòng khám N.Q. để được “cứu sống”.

Đón tiếp anh Ng. tại phòng khám N.Q. sáng 16 tháng 4 là những y tá, bác sĩ anh đã thấy hình ảnh lung linh ở trên mạng. Nhưng trái ngược với nụ cười rạng rỡ trên tấm ảnh mạng là những cặp mắt hau háu nhìn vào túi tiền của anh Ng. với hàng loạt các xét nghiệm “trên mây” được chỉ định. Chỉ với triệu chứng tiểu buốt, anh Ng. đã “được” các y bác sĩ phòng khám N.Q khéo léo dẫn dụ để thực hiện hàng loạt xét nghiệm, và “cứ làm xét nghiệm nào là kết quả lại ra bệnh ở xét nghiệm đó.” – Anh Ng. cay đắng nhớ lại.

Một loạt các xét nghiệm “tự động” được chỉ định cho anh Ng. với số tiền lên tới 9 triệu đồng

Thôi thì đã đâm lao phải theo lao, anh Ng. cắn răng nghe vị bác sĩ có dáng vẻ đạo mạo lắc đầu, phán đủ thứ bệnh tương ứng với những kết quả xét nghiệm của anh. Chỉ 1 triệu chứng tiểu buốt, anh Ng. đã tốn 9 triệu đồng để làm xét nghiệm. Và liệu trình điều trị để “khỏi bị ung thư, vô sinh” của anh Ng. được ước tính lên tới thêm 20 triệu nữa.

Chỉ mới “giai đoạn đầu” là làm xét nghiệm, anh Ng. đã toát mồ hôi với tờ hóa đơn 9 triệu đồng

Những chẩn đoán nhìn “lạnh sống lưng”

Thấy anh Ng. có vẻ lưỡng lự vì số tiền quá lớn so với thu nhập, các y bác sĩ phòng khám N.Q liền chuyển hướng sang thủ thuật kinh điển: cắt bao quy đầu!

Anh Ng. đã có vợ và 2 con. Chuyện quan hệ hoàn toàn bình thường. “Bác sĩ bảo bao quy đầu của tôi phải cắt, phải tạo hình phanh hãm, nếu không sẽ bị ung thư, nhẹ hơn là vô sinh. Ngoài ra cắt bao quy đầu sẽ làm khỏi tình trạng xuất tinh sớm.” – Anh Ng. thở dài.

Nghe bác sĩ bảo giá cắt bao quy đầu chỉ là 3 triệu. Anh Ng. vội vã đồng ý thực hiện do quá lo sợ “ung thư, vô sinh”. Nhưng mọi việc không dừng lại ở đó. Sau khi cắt bao quy đầu, anh Ng. được đưa cho 1 tờ liệu trình hậu phẫu với giá… 15 triệu đồng bao gồm: truyền kháng sinh 5 ngày liên tiếp tại phòng khám, chiếu hồng ngoại để nhanh lành vết thương, đơn thuốc nam khoa gồm toàn thực phẩm chức năng giá trên trời!

Biết mình đã bị lừa, sáng 17 tháng 4 anh Ng. đã đến khám tại phòng khám Tiết niệu – Nam khoa Bệnh viện 19-8. Sau khi thực hiện chỉ đúng… 3 chỉ số xét nghiệm, anh Ng. đã được bác sĩ chẩn đoán là: Viêm đường tiết niệu (!) và được kê cho 1 đơn thuốc trong Bảo hiểm y tế. Tổng chi phí cho buổi khám bệnh sáng 17 tháng 4 chỉ vẻn vẹn… 5000 đồng gửi xe.

Lựa chọn nơi để khám chữa bệnh là vô cùng quan trọng, đặc biệt là với bệnh lý nam khoa nếu không muốn tiền mất tật mang. Ảnh: khám chữa bệnh tại bệnh viện 19-8

 

Tiểu buốt là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý khác nhau, có thể gặp ở cả nam và nữ, trong đó nguyên nhân phổ biến là viêm đường tiết niệu. Để biết chính xác nguyên nhân của tiểu buốt cần làm xét nghiệm nước tiểu, chụp chiếu khi nghi ngờ. Tuy nhiên người bác sĩ có tâm sẽ hỏi bệnh và quan sát, thăm khám kỹ càng để đưa ra những chỉ định xét nghiệm ít nhất mà vẫn đảm bảo chẩn đoán chính xác, giảm gánh nặng cho người bệnh.”ThS Bs Nguyễn Trần Thành, khoa ngoại tiết niệu bệnh viện 19-8 chia sẻ.

Nhận được cuộc gọi của anh Ng. sáng 18/4 cho biết đã giảm hẳn tình trạng tiểu buốt với đơn thuốc của Bệnh viện 19-8, bác sĩ ngồi phòng khám Tiết niệu – Nam khoa chưa kịp mừng cho anh đã kịp thời tránh xa phòng khám tư nhân kia, thì danh sách khám hiện ra tên của 2 bệnh nhân nam giới ngoài 20 tuổi khác. Mỗi người trên tay cầm sẵn 1 tập xét nghiệm dày cộp của các phòng khám nam khoa tư nhân. Bác sĩ lại thở dài…

_Hoài Nam – Khoa B7_

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *