Bệnh viện 19-8 tăng cường phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm Covid-19

Để bảo đảm an toàn cao nhất và giảm thiểu đến mức thấp nhất lây nhiễm cho người bệnh, cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện và cộng đồng, Bệnh viện 19-8 đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 để người bệnh và cán bộ, nhân viên y tế yên tâm hơn khi đến khám, điều trị và làm việc tại Bệnh viện.

Covid-19 là đại dịch nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh trên toàn cầu và diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, đang là mối quan tâm, lo ngại hàng đầu của mỗi quốc gia và toàn thế giới. Theo Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, tính đến 11 giờ 30 phút ngày 13/4/2020, thế giới ghi nhận 1.853.183 trường hợp mắc Covid-19 tại 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 114.248 người đã tử vong. Mỹ đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19 với 560.433 ca nhiễm và 22.115 ca tử vong. Tiếp đó là Tây Ban Nha với 166.831 ca nhiễm và 17.209 ca tử vong, Ý với 156.271 ca nhiễm và 19.899 ca tử vong, Pháp với 132.591 ca nhiễm và 14.393 ca tử vong, Đức với 127.854 ca nhiễm và 3.022 ca tử vong. Tại Việt Nam, ghi nhận 262 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 144 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh. 5 địa phương có đông bệnh nhân nhất là  Hà Nội 112, Thành phố Hồ Chí Minh 55, Vĩnh Phúc 19, Ninh Bình 13,  Bình Thuận 9. Số người cách ly tại bệnh viện: 713, tại khu cách ly tập trung: 15.564, tại nhà: 59.014. Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 127; số trường hợp mắc được phát hiện tại cộng đồng: 135.

Nguy hiểm hơn là gần đây, đã có sự lây nhiễm từ cộng đồng vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và ngược lại, trong đó có cả việc lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bệnh viện 19-8, ngay từ đầu tháng 4/2020, Bệnh viện đã triển khai tổ chức sàng lọc thông tin về yếu tố dịch tễ và các triệu chứng liên quan đến Covid-19 trước khi vào Bệnh viện, cụ thể là tổ chức sàng lọc thông tin qua tờ khai y tế đối với tất cả người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến liên hệ công tác và các đối tượng thuộc đơn vị cung cấp thực phẩm, công nhân xây dựng…; hướng dẫn mọi người mang khẩu trang, sát trùng tay; tổ chức đo thân nhiệt; nếu không có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được đi vào bên trong Bệnh viện. Việc khai báo y tế chỉ với mục đích quản lý, không thay thế việc khám sàng lọc. Trường hợp có thông tin nghi ngờ, sẽ được bố trí ưu tiên khám sàng lọc.

Chốt sàng lọc bệnh nhân đến khám tại khoa Khám bệnh

Những việc làm trên được duy trì hằng ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ (24/24 giờ) tại 7 điểm, gồm: các cửa vào Khoa Khám bệnh, Khoa Cấp cứu, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, các cổng khu vực Trung tâm xạ trị, cổng chính của Bệnh viện, đường vào nhà tang lễ và tại Khoa Nội cao cấp. Các đơn vị được phân công có trách nhiệm bố trí đầy đủ nhân lực và chủ động chia ca phù hợp với thực tế đơn vị mình. Cán bộ được giao nhiệm vụ có mặt tại điểm tổ chức sàng lọc trước 10 phút để nhận bàn giao phiếu khai báo y tế của ca trước; kiểm tra phương tiện, thiết bị và sổ theo dõi, phiếu khai báo y tế của ca mình. Kết thúc ca, ghi tình hình, kết quả thực hiện trong ca vào sổ theo dõi. Thứ Hai và thứ Sáu hằng tuần, các đơn vị nộp phiếu khai báo y tế về Phòng Điều dưỡng để tổng hợp, theo dõi. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, Bệnh viện đã chỉ đạo tập huấn, hướng dẫn cán bộ, nhân viên y tế tham gia công tác sàng lọc; bố trí các biển chỉ dẫn, tuyên truyền, poster và đảm bảo đủ cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị (máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn tay, mũ y tế, găng tay, kính chắn, khẩu trang y tế, phiếu khai báo y tế….).

Hướng dẫn khai báo y tế

Theo Thượng tá Phạm Thị Minh Huệ, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Điều dưỡng: “khai báo y tế là việc làm cần thiết, thể hiện sự chung sức, đồng lòng cùng hệ thống chính trị, cùng Chính phủ nói chung và các cơ sở y tế nói riêng chống lại dịch Covid-19. Dựa trên những thông tin y tế mà người dân cung cấp, các cơ sở y tế sẽ nắm bắt được tình hình sức khỏe của từng người, có được những cảnh báo khi người dân có các triệu chứng sức khỏe bất thường, có tiếp xúc với người nghi mắc, người mắc Covid-19 hay đã đi từ vùng dịch về… Đồng thời có sẵn điện thoại, địa chỉ liên lạc để kịp thời có tư vấn, liên hệ kịp thời để xử trí các tình huống có nguy cơ về sức khỏe… Việc khai báo y tế không phức tạp, không gây khó khăn cho người dân và Bệnh viện 19-8 sẽ bảo mật thông tin cá nhân cho người dân, chỉ dùng thông tin vào việc phòng, chống dịch Covid-19″.

Ghi nhận tại điểm sàng lọc cửa Khoa Khám bệnh lúc 8 giờ sáng ngày 14/4/2020 cho thấy các nhân viên y tế tham gia sàng lọc thông tin đều được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân. Gần 20 người bệnh đến đây lần lượt được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi bước vào bàn khai báo y tế. Người dân đến khám, người bệnh, người nhà đều phối hợp, vui vẻ thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ, nhân viên y tế.

Bệnh nhân Phùng Thị D. 53 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội được hẹn đến khám và kiểm tra chức năng gan tại Khoa Truyền nhiễm chia sẻ: “Những ngày này, khi vào bệnh viện, người dân thường có tâm lý lo lắng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thế nhưng, khi đến đây, thấy các nhân viên y tế trực chốt sàng lọc kiểm tra kỹ càng, tôi cảm thấy rất yên tâm. Hy vọng mọi người đều thực hiện nghiêm túc quy định của Bệnh viện và khai báo y tế trung thực vì đây là việc làm tuy nhỏ nhưng góp phần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19. Mong rằng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để người dân được an toàn, trở lại cuộc sống bình thường hằng ngày”.

Đó không chỉ là chia sẻ của riêng bệnh nhân D. mà tất cả những bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện 19-8 đều cảm thấy yên tâm hơn, dù họ phải mất thêm thời gian để sàng lọc nhưng vẫn vui vẻ hợp tác.

Đảm bảo khoảng cách 2m tại khoa Khám bệnh

Nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người đến đăng ký khám, chữa bệnh, Bệnh viện đã bố trí cho người đến khám và người bệnh đến điều trị; đề nghị người bệnh đến điều trị chỉ được một người chăm sóc; tăng cường các biện pháp để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm; bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách trên 2 mét. Điều này giúp cho các điểm sàng lọc không tập trung đông người, giảm thiểu tối đa yếu tố nguy cơ lây nhiễm. Cùng với đó là việc hạn chế số lượng người bệnh vào điều trị nội trú một cách hợp lý và tăng cường hiệu quả điều trị để rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh, giữ khoảng cách giữa các giường bệnh bảo đảm cách nhau trên 2 mét; dừng việc thăm người bệnh; yêu cầu người chăm sóc người bệnh phải đăng ký và ghi lại thông tin liên lạc. Bệnh viện cũng yêu cầu Khoa Dinh dưỡng phải cung cấp các suất ăn đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên y tế và người bệnh đang điều trị tại bệnh viện; bảo đảm bữa ăn cho người bệnh theo chế độ dinh dưỡng bệnh lý phù hợp. Người tham gia chế biến thức ăn tại bệnh viện hoặc người của đơn vị cung cấp suất ăn khi vận chuyển suất ăn vào trong bệnh viện phải mang trang bị bảo hộ theo quy định. Ngoài ra, để tránh tập trung đông người, Bệnh viện đã bố trí cán bộ y tế xuống Khoa Dinh dưỡng lấy các suất ăn và giao cho từng người bệnh. Đây là hành động thiết thực cho thấy Bệnh viện luôn quan tâm, chia sẻ từ những nhu cầu thiết yếu hằng ngày của người bệnh và cán bộ y tế.

Trang bị bảo hộ cho y bác sĩ khám bệnh

Để giảm tiếp xúc gần giữa các cán bộ, nhân viên y tế với nhau, Bệnh viện đã hạn chế tổ chức hội nghị tập trung, thay đổi hình thức, hạn chế số người và giữ khoảng cách khi tham dự giao ban khoa, phòng; rà soát, sắp xếp hợp lý nhân lực bảo đảm cho công tác khám, chữa bệnh trong giai đoạn chống dịch hiện nay và nếu có diễn biến tăng lên bằng việc bố trí cán bộ, nhân viên y tế luân phiên nhau làm việc trực tuyến tại nhà; ngoài ra tuyên truyền đến tất cả cán bộ, nhân viên y tế, người lao động trong Bệnh viện hạn chế đến nơi đông người, trong trường hợp phải bắt buộc đến nơi đông người, phải mang khẩu trang và thường xuyên vệ sinh tay để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Cùng với các biện pháp trên, Bệnh viện 19-8 còn tích cực chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao…; sẵn sàng phương án cho tình huống dịch bệnh lan rộng; bố trí đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên y tế, nhất là khi thực hiện khám sàng lọc, các kỹ thuật cận lâm sàng, chăm sóc và điều trị trực tiếp người nghi nhiễm Covid-19; có phương án cách ly đối với cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh để không xảy ra bị động, bất ngờ…

Thượng tá, PGS TS Hoàng Thanh Tuyền, Phó Giám đốc Bệnh viện 19-8 cho biết: “Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 mà Bệnh viện 19-8 đã thực hiện bước đầu phát huy hiệu quả tích cực. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường hơn nữa các biện pháp, bố trí nhân lực, đảm bảo đủ vật lực, phương tiện, trang thiết bị, với tinh thần tích cực, chủ động, trách nhiệm và quyết liệt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ, nhân viên y tế trong mùa dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp. Bệnh viện 19-8 đồng lòng, quyết tâm chung sức cùng cả nước đầy lùi đại dịch”.

_Bs. Nguyễn Thị Ngọc Trang – KHTH_

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *