Bệnh viện 19-8 chủ động triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Ngày 31/01/2020, WHO công bố dịch bệnh là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu (PHEIC). Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 29 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Bộ Y tế, Bệnh viện 19-8 đã nhanh chóng xây dựng các phương án, kế hoạch, chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện 19-8 đã triển khai nghiêm túc các văn bản hướng dẫn của cấp trên, thành lập ban chỉ đạo và ban hành kế hoạch phòng chống, bố trí nhân lực tiếp đón, khám, điều trị, chăm sóc người bệnh theo từng cấp độ dịch, đồng thời chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong phòng, chống dịch và thường xuyên tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện, trong đó quan tâm hướng dẫn việc sử dụng khẩu trang, phương tiện bảo hộ cá nhân khi tiếp đón và chăm sóc bệnh nhân phù hợp với đặc thù từng đơn vị.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của Bộ Công an kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với dịch Covid-19 tại Bệnh viện 19-8

Để sẵn sàng phát hiện, tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ hoặc bị nhiễm Covid-19, Bệnh viện 19-8 đã tổ chức nhiều cuộc họp, chủ động triển khai xây dựng quy trình sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễmCovid-19, chuẩn bị phương án huy động nhân lực khi có bệnh dịch xảy ra; thành lập 2 đội cấp cứu lưu động trực 24/24h (đội phản ứng nhanh) và tổ chức tập huấn phương án ứng phó dịch cho lực lượng này. Không chỉ vậy, ngày 05/02/2020, Bệnh viện đã mời 2 chuyên gia y tế đầu ngành về vệ sinh dịch tễ tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế trong toàn viện, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế và kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi có tính huống dịch bệnh xảy ra.

Cùng với đó Bệnh viện đã khẩn trương rà soát các trang thiết bị đặc dụng hiện có, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, xe cứu thương, trang thiết bị y tế sẵn sàng cứu chữa người nhiễm bệnh. Bệnh viện cũng đưa ra những khuyến cáo để cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng và người dân chủ động phòng, chống dịch; trang bị khẩu trang, dung dịch rửa tay cho cán bộ, chiến sĩ và nhân viên y tế trong viện.Cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế đã thực hiện nghiêm túc các yêu cầu, chỉ dẫn trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi làm việc tại Bệnh viện và tích cực vận động gia đình, dân cư nơi mình sinh sống.

Bệnh viện 19-8 sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Theo Thượng tá, PGS TS Hoàng Thanh Tuyền, Phó Giám đốc Bệnh viện 19-8: “Bệnh viện đã tổ chức lại khu vực phòng khám và bố trí nhân lực có chuyên môn về truyền nhiễm, phân luồng bệnh nhân ngay từ khi vào viện. Đối với trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ, Bệnh viện sẽ phân luồng riêng, đảm bảo không khám chung với các bệnh nhân khám các bệnh thông thường khác. Bệnh viện cũng bố trí các phòng cách ly với đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cách ly và theo dõi những trường hợp nghi ngờ trong khi chờ xét nghiệm.”

Tuy bước đầu đã được kiềm chế nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số nước, vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo Bộ Y tế, tính đến 17h ngày 24/02/2020, trên toàn thế giới có 79.434 người mắc dịch Covid-19; trong đó 2.620  người tử vong (có 23 ca tử vong ngoài Trung Quốc); 25.045 người đã điều trị khỏi và xuất viện. Đến nay, dịch bệnh lan rộng tại 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc ghi nhận các ca mắc Covid-19 giảm dần so với những ngày trước đó thì các ổ dịch bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc lại có chiều hướng lan rộng. Đáng chú ý, Hàn Quốc đang là quốc gia đứng đầu trong các quốc gia nhiễm Covid-19 ngoài Trung Quốc với tốc độ ca mắc bệnh tăng lên nhanh chóng. Hiện nước này đang có 833 ca mắc, 7 ca tử vong (tăng 161 ca mắc, 02 ca tử vong so với thời điểm thống kê lúc 7h sáng ngày 23/02/2020). Iran là quốc gia có người tử vong vì Covid-19 ngoài Trung Quốc cao nhất, với 8 ca (tăng 3 ca so với 7h ngày 23/02). Trên toàn thế giới, đã có 32 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. (Nguồn: https://corona.kompa.ai).

Tại Việt Nam đã có 15/16 ca nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi; chỉ còn duy nhất 1 bệnh nhân nam 50 tuổi nhiễm Covid-19 đang điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Kể từ ngày 13/2 đến nay, nước ta chưa phát hiện thêm ca mắc mới, kể cả vùng tâm dịch Vĩnh Phúc. Cả nước hiện có 12 trường hợp nghi nhiễm tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, có 1.538 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm Covid-19.

Bệnh viện 19-8 tích cực phối hợp với Cục y tế – Bộ công an,  các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, cách ly, xác định các trường hợp có liên quan đến yếu tố dịch tễ các trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm virus này theo quy định. Khi chẩn đoán xác định dương tính, bệnh nhân sẽ được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ( huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

BS. Trịnh Thị Phương Nhung – BS. Nguyễn Thị Ngọc Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *