Bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện 19-8 hiến máu cho người bệnh

Chiều ngày 29 tháng 1 năm 2019, hơn 100 y bác sĩ Bệnh viện 19-8 đã tham gia chương trình Hiến máu tình nguyện do Đoàn thanh niên Bệnh viện tổ chức. Đặc biệt, số máu được các y bác sĩ hiến ngày hôm nay sẽ được sử dụng trực tiếp cho chính người bệnh đang nằm điều trị tại Bệnh viện.

Đại tá, Bs CKII Nguyễn Văn Hiển phát động chương trình Hiến máu tình nguyện

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết nguyên đán Kỷ Hợi. Hàng năm cứ đến gần ngày Tết, trong khi nhà nhà người người nô nức sắm sửa, vui chơi, trong khi những người con xa quê háo hức chờ để được về thăm gia đình, thì có một nỗi lo hiện diện trong các y bác sĩ Bệnh viện 19-8, đó là nỗi lo thiếu máu để điều trị cho bệnh nhân trong dịp Tết.

Theo TS Trần Văn Tính, phó giám đốc Trung tâm Huyết học truyền máu Bệnh viện 19-8: “nhu cầu máu để điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện 19-8 luôn rất cao, đặc biệt là vào dịp Tết nguyên đán, khi số lượng bệnh nhân cấp cứu do chấn thương nặng tăng đột biến. Từ nhiều năm qua, cứ dịp Tết là chúng tôi lại lo lắng cho bệnh nhân khi cần máu khẩn cấp sẽ mất thời gian quý giá chờ nhân viên y tế đi lấy máu từ những trung tâm lưu trữ máu khác.”

Tiến sĩ Trần Văn Tính trực tiếp hiến máu tình nguyện

Phát huy vai trò là ngọn cờ đầu trong công tác thanh niên, được sự đồng ý của Đảng uỷ Ban giám đốc, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện 19-8 đã phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện mang tên “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu.”

Đông đảo đoàn viên thanh niên Bệnh viện đã nô nức tham gia chương trình. Có mặt từ rất sớm để lên phát động chương trình, Bs CKII Nguyễn Văn Hiển, phó giám đốc Bệnh viện cho biết: “Đảng uỷ Ban giám đốc Bệnh viện 19-8 luôn ủng hộ mạnh mẽ những chương trình hướng đến người bệnh của đoàn thanh niên, trong đó, hiến máu tình nguyện là một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, có ý nghĩa vô cùng thiết thực. Đặc biệt hơn hết, những y bác sĩ ngày đêm cứu chữa bệnh nhân giờ đây sẽ trực tiếp đem máu của bản thân cứu sống chính người bệnh của mình.

Niềm vui vì được hiến máu của bản thân cho chính bệnh nhân của mình

Nằm trên giường hiến máu, điều dưỡng Đặng Thị Phương, khoa Chấn thương chỉnh hình, cho biết: “khoa CTCH của mình cứ đến dịp Tết là lượng bệnh nhân cấp cứu do chấn thương nặng vô cùng đông; có ngày chính tay mình truyền máu cho tận 5 bệnh nhân đang điều trị tại khoa. Mình nhóm máu AB (-). Hiện tại trên khoa của mình đang có 1 bệnh nhân nhóm máu AB (-). Có lẽ bịch máu mình đang hiến đây tối nay sẽ truyền cho chính bệnh nhân của mình.” – cô gái nhỏ nhắn vừa nói vừa mỉm cười hạnh phúc.

Đang điều trị bệnh nhân tranh thủ chạy đi hiến máu rồi lại chạy về khoa

Dù chỉ diễn ra trong 1 tiếng rưỡi đồng hồ, buổi hiến máu đã thu về hơn 100 đơn vị máu từ các y bác sĩ Bệnh viện 19-8. Ngoài ra còn rất nhiều y bác sĩ khác hôm nay không có cơ hội đến hiến tại buổi lễ đã đăng ký hiến máu tại Trung tâm huyết học truyền máu trong vài ngày tới đây.

_THN_

 

4 comments

  1. Quá ý nghĩa. Chúc mừng đoàn thanh niên.

  2. Cảm ơn các bác sĩ.

  3. Hay quá m cũng muốn tham gia.

  4. M có thể đăng ky hiến máu ở đâu nhỉ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *